Skip links

Lỗ chân lông tắt nghẽn và những phương pháp khắc phục

Có người nói cuộc sống của con gái chỉ mãi xoay quanh chỉ có trang điểm và quần áo mới. Thế nhưng người ta đâu có hiểu được là việc chăm da đẹp để trang điểm cho xinh lại vô cùng khó khăn. Trong đó, lỗ chân lông bị tắt nghẽn luôn là vẫn đề nan giải.

Tại sao lỗ chân lông bị tắt nghẽn?

Đó là kết quả của việc các tế bào da chết bị mắc kẹt trong da thay vì được đào thải ra môi trường. Khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn có thể sinh ra mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn bọc, mụn cám,…

lỗ chân lông bị tắt nghẽn
Lỗ chân lông tắt nghẽn có thể gây ra mụn

>>> Xem thêm: MỤN ĐẦU ĐEN, BẠN BIẾT GÌ VỀ CHÚNG?

Bạn có thể biết liệu lỗ chân lông của mình có bị tắc hay không nếu bạn nhận thấy mụn đầu trắng, mụn đầu đen hoặc tình trạng da xỉn màu tổng thể.

Yếu tố môi trường cũng góp phần làm cho lỗ chân lông bị tắc. Các yếu tố này bao gồm:

 • Chất độc trong không khí
 • Dầu từ tay bạn truyền khi bạn chạm vào mặt
 • Mồ hôi

Làm sao để khắc phục tình trạng tắt nghẽn lỗ chân lông?

Mặt nạ than hoạt tính

Than hoạt tính là một thành phần chăm sóc da thời thượng. Nó hiện có thể được tìm thấy trong sữa rửa mặt, sữa tắm, tẩy tế bào chết và mặt nạ.

lỗ chân lông tắt nghẽn
Mặt nạ than hoạt tính có thể cãi thiện được tình trạng lỗ chân lông tắc nghẽn

Là một thành phần trong sản phẩm chăm sóc da, than hoạt tính có thể mang lại những lợi ích như loại bỏ bụi bẩn, ô nhiễm và độc tố khỏi da bạn. Giải thoát cho lỗ chân lông bị tắt nghẽn.

>>> Xem thêm: MỤN ẨN, NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT

Mặt nạ than hoạt tính được sử dụng khác nhau tùy thuộc vào từng sản phẩm cụ thể. Đối với hầu hết các loại mặt nạ, bạn cần rửa sạch mặt trước khi sử dụng và sau đó để mặt nạ trong 5 đến 10 phút trước khi gỡ bỏ.

Một số mặt nạ khô lại và có thể được lột ra. Lúc này bụi bẩn trong lỗ chân lông sẽ được lấy đi. Những phần còn sót lại cần được rửa sạch bằng nước.

Tẩy da chết

Thuật ngữ “tẩy da chết” được sử dụng để mô tả một phương pháp điều trị làm sạch da và loại bỏ các tế bào da chết. Giúp thông thoáng lỗ chân lông tắc nghẽn. Có nhiều loại tẩy da chết khác nhau, bao gồm cả cơ học và hóa học.

Một số sản phẩm tẩy tế bào chết có thể gây dị ứng. Hãy thử các sản phẩm sử dụng hạt tổng hợp nếu bạn có làn da nhạy cảm.

lỗ chân lông tắc nghẽn
Tẩy da chết thường xuyên tốt cho làn da

Các lựa chọn hóa học có chứa axit alpha hydroxy (như axit glycolic), axit beta hydroxy (như axit salicylic), retinol hoặc các enzym tại chỗ để làm sạch da. Trao đổi với bác sĩ da liễu nếu bạn muốn thử tẩy da chết hóa học.

Tuy vậy, một số sản phẩm vẫn không tốt cho da khô. Vì vậy điều quan trọng là phải tìm sự trợ giúp từ bác sĩ da liễu. Họ sẽ giúp bạn xác định tần suất sử dụng phương pháp tẩy da chết cho bạn.

Xông mặt

Xông hơi là một phần điển hình của liệu pháp chăm sóc da mặt. Sử dụng không khí ẩm và ấm lên da mặt giúp lỗ chân lông bị tắt nghẽn bạn mở ra. Xông hơi sẽ giúp lỗ chân lông thông thoáng, sạch bụi bẩn.

Sau khi da bạn thông thoáng, chuyên gia chăm sóc da có thể áp dụng các phương pháp điều trị như mặt nạ và kem dưỡng ẩm tốt hơn và dễ dàng hơn vì chúng hấp thụ sâu hơn vào da. Hãy thử thực hiện mỗi tháng một lần để có kết quả tối ưu. Bạn cũng có thể mua máy xông tại nhà nếu bạn muốn tự mình thử phương pháp này.

Phương pháp cần phải tránh khi lỗ chân lông tắc nghẽn 

Tẩy tế bào chết bằng baking soda

Những người ủng hộ thói quen chăm sóc da tự nhiên hoặc tại nhà có thể khuyên bạn nên trộn baking soda với nước hoặc sữa rửa mặt của bạn. Nhưng hãy suy nghĩ kỹ trước khi thử loại tẩy tế bào chết này. Nó có thể làm khô và kích ứng da. Thậm chí là lỗ chân lông bị tắt nghẽn. Bởi vì độ pH của baking soda quá kiềm đối với da mặt. Điều này có thể làm mất đi hàng rào bảo vệ tự nhiên của da. Khiến da dễ bị tổn thương bởi các tác nhân gây hại từ môi trường.

lỗ chân lông tắc nghẽn
Baking soda là một trong những phương pháp làm đẹp da

>>> Xem thêm: TẨY TẾ BÀO CHẾT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Chanh

Có thông tin dùng chanh để giúp làm khô mụn và tẩy sẹo mụn. Nhưng hãy lưu ý, chanh có tính axit cao. Đắp chanh trực tiếp lên mặt có thể làm thay đổi độ pH tự nhiên của da. Điều này có thể dẫn đến khô, kích ứng và thậm chí là tổn thương. Da tổn thương thì hẳn là các lỗ trên da cũng tổn thương.

Thay vì đắp chanh lên da, hãy cân nhắc việc ép một ít nước chanh vào nước và uống hàng ngày. Điều này có thể hydrat hóa làn da của bạn và cung cấp cho bạn một lượng chất chống oxy hóa lành mạnh.

Ngăn ngừa lỗ chân lông tắc nghẽn

Bạn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông bằng cách làm như sau:

 • Tuân theo chế độ chăm sóc da hàng ngày
 • Thay ga giường, áo gối thường xuyên tránh bụi bẩn bám lên da
 • Không áp sát điện thoại khi nghe tránh vi khuẩn, bụi bẩn truyền qua da
 • Tìm loại sửa rửa mặt có nhãn “không làm tắc nghẽn lỗ chân lông” hoặc “không gây dị ứng”
 • Tẩy trang vào cuối ngày
 • Vệ sinh dụng cụ trang điểm thường xuyên
 • Tẩy da chết thường xuyên
 • Tránh chạm vào mặt bằng bàn tay nhiều vi khuẩn
Rate this post

Bình luận bài viết

Họ và tên*

Website

Viết

Đặt lịch tư vấn Z102
Hãy cho Z102 biết một số nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn ngay để đặt lịch!